New windows8

Windows-8

UpdatedWindows 8 Consumer Preview ทำสถิติยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 ล้านครั้งในเวลา 24 ชั่วโมงแรก

*****

ทันทีที่ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศเปิดให้ผู้บริโภคร่วมกันทดสอบระบบปฏิบัติการวินโดวส์รุ่นล่าสุด Windows 8 กลางงาน Mobile World Congress ปรากฏว่าสาวกไมโครซอฟท์พร้อมใจแห่ดาวน์โหลด Windows 8 beta หรือที่ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows 8 Consumer Preview ไปใช้งานหลักล้านครั้งในเวลาไม่นาน เหตุผลสำคัญคือเพราะวินโดวส์รุ่นนี้เป็นซอฟต์แวร์ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ที่ไมโครซอฟท์เคยมีมา

ต่อไปนี้คือบทสรุป 8 ข้อเบื้องต้นที่คุณควรรู้ก่อนจะคลิกดาวน์โหลด Windows 8 Consumer Preview ไปทดลองใช้งานบนหน้าจอสัมผัสของแท็บเล็ต ซึ่งไมโครซอฟท์การันตีว่าลื่นไหลจากการใช้วินโดวส์จากเมาส์และคีย์บอร์ดแน่ นอน

1. การเปิดใช้งานครั้งแรก Windows 8 จะเปิดให้เลือกว่าต้องการลงชื่อใช้งานด้วยรหัส PIN หรือภาพ (picture login) การลงชื่อใช้งานด้วยภาพนี้ได้รับคำชมว่าแปลกและแหวกแนวดี เพราะคุณสามารถวาดเส้น วงกลม หรือจุดบนตำแหน่งภาพที่ตั้งค่าไว้ เพื่อเริ่มลงชื่อใช้งาน

2. เมื่ออุปกรณ์ถูกล็อก หน้าจอ lockscreen จะแสดงเนื้อหาจากแอปแบบสดๆเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ ผลคือผู้ใช้สามารถรู้ว่ามีเมลที่ยังไม่ได้อ่าน หรือตารางนัดหมายที่กำลังมาถึงโดยไม่ต้องปลดล็อคอุปกรณ์

3. Windows 8 แยกเมนู Search, Share, Start, Devices และ Settings ไว้ด้านขวามือของจอภาพ โดยปุ่ม Start ยังไม่ถูกฆ่าทิ้งอย่างที่เป็นข่าว แต่ เปลี่ยนรูปโฉมใหม่เพื่อส่งผู้ใช้เข้าสู่หน้า Start หรือหน้าหลักที่พบหลังปลดล็อคอุปกรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไมโครซอฟท์หวังรวบรวมกิจกรรมออนไลน์ของคุณไว้ที่เดียว

4. หากเปิดแอปพลิเคชันใดไว้ ผู้ใช้สามารถลากนิ้วจากขอบซ้ายของอุปกรณ์ เพื่อกลับไปเปิดแอปล่าสุดที่เพิ่งใช้งานไป จุดนี้ไมโครซอฟท์ซ่อนหนทางไว้ตามมุมเครื่องเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปิดแอปพลิ เคชันอื่นๆที่เคยใช้งานมาก่อนได้อย่างสะดวก ฉะนั้นอย่าลืมทดลองลากนิ้วซ้ายขวาบนล่างเพื่อค้นหาแถบเมนูทางลัดที่คุณถนัด

5. ใครที่สงสัยว่าจะทดสอบ Windows 8 เวอร์ชันแท็บเล็ตได้ที่ไหน คำตอบคือแท็บเล็ตทุกชนิดที่ออกแบบมาเพื่อ Windows 7 ซึ่ง มีหลากหลายแบรนด์ในท้องตลาดขณะนี้ โดยแต่ละรุ่นจะให้ความรู้สึกและตอบสนองต่อระบบต่างกันไป รวมถึงแบตเตอรี่ที่ไม่แน่นอนแม้ไมโครซอฟท์จะยืนยันว่า Windows 8 ถูกออกแบบมาเพื่อประหยัดพลังงานสูงสุด

6. สำนักข่าวซีเน็ตซึ่งได้ทดลองใช้ Windows 8 Consumer Preview แล้วสรุปไว้ว่า Windows 8 นั้นเน้นใช้เร็วและใช้ง่าย อุดมไปด้วยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมและการ synchronization เต็มรูปแบบ ขณะเดียวกันก็แข็งแกร่งพอจะรองรับ Photoshop สามารถสลับการควบคุมด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์เป็นการสัมผัสได้อย่างสมบูรณ์แบบ

7. Windows 8 กลับถูกวิจารณ์ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการที่ไมโครซอฟท์จะสามารถขายได้ยากกว่าวินโดวส์รุ่นก่อน เหตุผลแรกคือ Windows 8 อาจเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้งานยากสำหรับผู้ใช้บางกลุ่ม ซึ่งแม้จะสามารถเรียนรู้ได้ง่าย แต่ก็ยังต้องใช้เวลาเรียนรู้ เหตุผลข้อ 2 คือประสบการณ์จาก Windows 8 จะขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ของผู้ใช้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เนื่องจากความสามารถในการทำงานทั้งบนคอมพ์ตั้งโต๊ะ คอมพ์พกพา และแท็บเล็ต

เหตุผลข้อสุดท้ายคือความต้องการของผู้บริโภค ซึ่ง เหตุผลข้อนี้จะไม่มีความชัดเจนจนกว่า Windows 8 จะเริ่มวางจำหน่ายได้จริงในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ คำถามสำคัญไม่ได้มีเพียง Windows 8 จะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการในอนาคตจริงหรือไม่? แต่อยู่ที่ “จริงหรือที่ชาวโลกต้องการแท็บเล็ตที่ไม่ได้ผลิตโดยแอปเปิล?” ซึ่งหากแท็บเล็ตคือสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่และแล็ปท็อปหน้าจอเล็ก ระบบปฏิบัติการที่อาสาจัดการอุปกรณ์ทั้ง 2 แบบไร้รอยต่อยังมีความน่าสนใจอยู่หรือไม่ จุดนี้คือคำถามที่ต้องรอคำตอบกันต่อไป

8. Windows 8 ถูกยกนิ้วว่ามาพร้อมคุณสมบัติด้านการลงชื่อใช้งานแบบไร้รอยต่อที่ทำงานได้ดี สุดยอด ไม่ว่าจะใช้ Windows 8 จากเครื่องใด ข้อมูลทั้งการตั้งค่า, ประวัติการใช้งานเว็บบน Internet Explorer รวมถึงข้อมูลอื่นๆจะสามารถซิงก์กับเครื่อง Windows 8 ด้วยกันผ่านการลงชื่อใช้งานแอคเคาท์เดียวกัน ซึ่งสามารถทำงานได้ดีกับชื่อบัญชีบริการออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊ก (Facebook) ทวิตเตอร์ (Twitter) อีเมล และบริการแชต

ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนแอปพลิเคชันผ่านร้านดาวน์โหลด Windows Store และสามารถถ่ายโอนไฟล์จาก SkyDrive ได้อย่างสะดวกสบาย

*****
ผู้สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของ Windows 8 ได้จากข่าวที่เกี่ยวข้องด้านล่าง หรือดาวน์โหลด Windows 8 ไปทดลองใช้ที่นี่ สามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ไมโครซอฟท์

ขอบคุณที่มา :: http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000027888

Comments

Powered by Facebook Comments

Powered by WordPress | Designed by: credit repair | Thanks to st louis web design, essay writing and fire glass